(PL)- Những clip quay lại vụ án cướp giật, trộm cắp tài sản từ camera người dân cung cấp không chỉ là một trong những phương tiện quan trọng hỗ trợ cơ quan công an phá án nhanh mà còn có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của bọn cướp (nếu chúng cố tình chối tội).

 

 


 
Công an quận 4 cũng đã từng nhận được đơn trình báo người dân bị mất tài sản kèm clip do camera quay lại. Từ những tư liệu đó, đôi khi chỉ là một hình bóng xẹt qua mấy giây, bằng nghiệp vụ điều tra, chúng tôi dễ dàng xác minh được đối tượng. Qua đó chúng tôi sẽ đấu tranh, thu hồi tài sản trả lại người dân, tránh trường hợp tài sản bị tẩu tán. Rất nhiều trường hợp đối tượng trộm cắp là kẻ đã có tiền án, tiền sự được công an lưu lại hồ sơ.

Những gia đình, cơ quan, trường học, điểm giữ xe… nếu có điều kiện nên lắp đặt camera và nên đầu tư lắp đặt của những hãng có thương hiệu. Việc chọn nhà cung cấp và lắp đặt camera cần xem xét cẩn trọng, vì nếu người lắp đặt camera không đúng kỹ thuật có thể sẽ khiến camera không phát huy hết tác dụng. Vị trí đặt ở đâu để tránh tác động không mong muốn khiến đầu ghi bị hỏng, bị mất dữ liệu cũng cần được tư vấn kỹ càng.

Trong nhiều trường hợp, mất tài sản người dân đến báo công an nhưng khi tự tìm được tài sản thì thay vì tiếp tục đến trình báo, họ lại im lặng không phối hợp nữa vì sợ rắc rối. Chúng tôi đã xác định được đối tượng, có những đối tượng thực hiện hàng loạt hành vi nhưng vì người bị hại không hợp tác nên không thể xử lý nghiêm khắc những đối tượng này.

Thượng tá PHẠM XUÂN THAO, Phó Trưởng Công an quận 4, TP.HCM

 

Một số vụ phá án nhanh nhờ camera

- Ngày 22-1, năm đối tượng trong băng cướp dàn cảnh đụng xe cướp tài sản trên đường Bàn Cờ (phường 3, quận 3) bị tóm gọn nhờ clip do camera ghi lại.

- Ngày 15-5-2015, từ những hình ảnh camera trong các cửa hiệu ghi lại, Nguyễn Thị Thanh Tuyền (28 tuổi, ngụ Đồng Nai, nữ đạo chích của hàng loạt shop thời trang) bị nhóm “hiệp sĩ” ở Bình Dương bắt giữ, giao công an xử lý.

- Ngày 5-1-2015, Nguyễn Văn Tý (Ba Tri, Bến Tre) bị Công an huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản. Hành vi của Tý bị phát hiện nhờ camera an ninh ở cửa hàng xăng dầu Thành Đạt ghi lại.

- Sau một tháng thực hiện hành vi trộm cắp xe máy tại tòa nhà Carillon, tưởng đã đầu xuôi đuôi lọt, ngày 15-5-2014, Đỗ Nguyễn Minh Hoàng (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân) sa lưới do hình ảnh ghi lại từ camera gắn tại tòa nhà.

Nguyễn Trà ghi